5 สัตว์แปลกสุดน่ารัก ที่คนนิยมเลี้ยงกันในปี 2021

By | June 18, 2021

ปัจจุบันสัตว์เลี้ยงนั้นมีหลากหลายชนิดมากยิ่งขึ้น หลายคนเริ่มนำสัตว์แปลก ๆ เข้ามาเลี้ยงกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งบางตัวก็เป็นสัตว์ป่าที่มีพิษ หรือสัตว์ที่น่ารักและหายาก ทำให้ตอนนี้ตลาดการซื้อ-ขายของสัตว์เลี้ยงแปลก ๆ นั้นได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งหลาย ๆ คนที่อยากจะลองเลี้ยงสัตว์แปลก ๆ แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกตัวอะไรดี วันนี้เราก็มี 5 สัตว์แปลกสุดน่ารัก ที่คนนิยมเลี้ยงกันในปี 2021 พร้อมด้วยสิ่งที่ควรรู้ก่อนจะนำเลี้ยง ล้วนเป็นสัตว์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในบ้านเราและทั่วโลก อีกทั้งยังมีข้อระวังสำหรับคนที่คิดจะเลี้ยงสัตว์แปลกควรรู้ด้วย

5 สัตว์แปลกสุดน่ารัก ที่คนนิยมเลี้ยงกันในปี 2021 พร้อมด้วยสิ่งที่ควรรู้ก่อนจะนำเลี้ยง

1. แมงมุมทารันทูล่า

เรียกได้ว่าเป็นสัตว์เลี้ยงสุดแปลกที่สุดที่เคยได้ยินมากับการเลี้ยงเจ้า แมงมุมทารันทูล่า ที่เรียกได้ว่ามีพิษพอ ๆ กับงูเห่ากันเลยทีเดียว ซี่งก็มีคนจำนวนหนึ่งที่ชื่นชอบในการเลี้ยงแมงมุมโดยเฉพาะสายพันธุ์สุดโหดอย่าง ‘ทารันทูล่า’ ที่เป็นแมงมุมขนาดใหญ่ ขายาว และมีลักษณะเด่นคือ มีเส้นขนจำนวนมากอยู่ที่ขาและตัวของมัน ซึ่งส่วนใหญ่จะมีสีสันหรือลวดลายที่สดใสสวยงาม ทำให้หลายคน ๆ เกิดควาสนใจและชื่นชอบ

ซึ่งข้อดีของการเลี้ยงทารันทูล่า คือ ให้อาหารง่ายอาทิตย์ละครั้งก็อยู่ได้ ไม่มีกลิ่น ไม่มีเสียง ขับถ่ายน้อยมาก เป็นสัตว์เลี้ยงที่ไม่ต้องคอยประคบประหงม เพราะพวกมันทนมากและสามารถมีอายุราว ๆ เกือบ 30 ปีได้เลย แต่การเลี้ยงสัตว์มีพิษก็ต้องระวังให้ดี ควรศึกษาวิธีเลี้ยงที่ถูกต้องและศึกษาพฤติกรรมของพวกมันให้เป็นอย่างดีก่อนที่จะเลี้ยง

สัตว์แปลกสุดน่ารัก ในปี 2021 - แมงมุมทารันทูล่า

2. งูไม่มีพิษ

ในปัจจุบันการเลี้ยงงูก็ได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่นหรือคนที่อาศัยอยู่ที่คอนโดที่มีที่จำกัด โดยงูที่นิยมเลี้ยงกันจะเป็น งูสวยงามไม่มีพิษ อย่าง Red Ratsnake ที่เป็นงูที่ได้รับความนิยมเลี้ยงมากที่สุด เพราะมีสีสันที่สดใสและลายที่สวยงาม มีนิสัยไม่ดุร้าย ไม่มีพิษ เกล็ดแข็งและเรียบ ลื่น และอีกสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากเช่นกันคือ Ball Python (Python regius) หรืองูหลามแอฟริกาขนาดเล็ก เพราะเป็นมีขนาดไม่ใหญ่และมีสีสันสวยงาม รวมไปถึงงู Mexican Black King snake ที่หลาย ๆ คนก็นิยมเลี้ยงกัน ซึ่งการเลี้ยงงูนั้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก แต่เราต้องศึกษาสายพันธุ์ที่เราจะเลี้ยงว่าเป็นงูชนิดใด มีพฤติกรรม และกินอาหารประเภทใด มีลักษณะความเป็นอยู่เช่นไร เพราะงูนั้นก็มีแหล่งกำเนิดที่แตกต่างกัน บางชนิดมาจากทะเลทราย บางชนิดมาจากเขตหนาว ดังนั้นจึงควรจัดตู้ที่อยู่ให้เหมาะสมด้วยการควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น ให้เหมาะกับสายพันธุ์ที่เราเลี้ยง ซึ่งการศึกษาและทำความเข้าใจเรื่องของงูนั้นเป็นสิ่งที่เจ้าของควรทำ เพราะงูนั้นมีโอกาสป่วยน้อยมากแต่ก็สามารถป่วยได้ ซึ่งเวลาที่งูมีความผิดปกติจะทำให้เราสังเกตได้ยาก

สัตว์แปลกสุดน่ารัก ในปี 2021 - งูไม่มีพิษ

3. เม่นแคระ

มากันที่สัตว์เลี้ยงแสนน่ารักอย่าง เม่นแคระ ที่หลาย ๆ คนต้องเลี้ยงอยู่แน่ ๆ เพราะเจ้าเม่นแคระนั้นเลี้ยงง่ายดูแลได้ง่ายมากแถมยังน่ารักมากอีกด้วย ซึ่งเม่นแคระเป็นสัตว์หากินตอนกลางคืน นิสัยร่าเริง ไม่ชอบอยู่นิ่ง ตอนกลางวันจะชอบนอนขดตัวเป็นก้อนจะคึกคักมากในเวลากลางคืน ซึ่งการเลี้ยงเม่นแคระต้องมีพื้นที่ให้กับพวกมัน อาจจะเป็นพื้นที่เล็ก ๆ ให้ได้วิ่งเล่นและมีกงล้อให้วิ่งปีนป่ายเพื่อออกกำลังกายเพราะเม่นแคระนั้นอ้วนง่ายมาก ส่วนการทำความสะอาดก็สามารถทำได้ 2-3 วันครั้ง

และควรศึกษาวิธีการเลี้ยงเม่นที่ถูกต้องด้วย เช่น ในเรื่องของอาหารที่มีคนเข้าใจผิดเยอะมาก ซึ่งเม่นแคระนั้นกินได้แค่อาหารสำหรับเม่นแคระหรือหนอนแห้งเท่านั้น ไม่ควรให้อาการแมวกับเม่นแคระเพราะอาจจะทำให้เม่นป่วยได้

สัตว์แปลกสุดน่ารัก - เม่นแคระ

4. เฟนเนกฟ็อกซ์

สัตว์เลี้ยงแสนน่ารักที่ได้รับความนิยมอย่างมากในตอนนี้ เพราะความน่ารักและความหรูหราของ เฟนเนกฟ็อกซ์ นั้นทำให้พวกมันได้รับความสนใจเป็นพิเศษ เฟนเนกฟ็อกซ์ มีเอกลักษณ์เป็นใบหูที่ยาว และเป็นจิ้งจอกที่มีขนาดตัวเล็กที่สุดในโลก เมื่อโตเต็มที่จะมีน้ำหนักแค่ 1.75 กิโลกรัม ทำให้ใช้พื้นที่ในการเลี้ยงไม่มาก ถึงจะอาศัยอยู่คอนโดที่มีพื้นที่จำกัดก็สามารถเลี้ยงได้ นอกจากนี้เฟนเนกฟ็อกซ์ยังมีนิสัยขี้เล่น ไม่ดุร้ายเหมือนจิ้งจอกทั่วไป จึงเข้ากับเด็กได้ดี ไม่เป็นอันตราย ที่สำคัญยังทานอาหารเหมือนสุนัขทั่วไปด้วย ส่วนในเรื่องของค่าตัวของเจ้าเฟนเนกฟ็อกซ์นั้นเรียกได้ว่ามีมูลค่าสูงเลยทีเดียว เพราะด้วยความเป็นสัตว์ต่างประเทศแถมยังเป็นจิ้งจอกสุดน่ารัก หลาย ๆ คนก็ยอมเสียเงินเพื่อที่จะได้มีเจ้าเฟนเนกฟ็อกซ์มาเป็นเพื่อนคู่กาย

สัตว์แปลกสุดน่ารัก - เฟนเนกฟ็อกซ์

5. แพรรี่ด็อก

น้องใหม่ของสัตว์เลี้ยงในบ้านเราที่กำลังได้รับความนิยมในการเลี้ยงเป็นอย่างมากกับเจ้า แพรรี่ด็อก ที่พกความน่ารักมากระชากใจคนเลี้ยงได้อยู่ตลอด แพรรี่ด็อก เป็นสัตว์ในตระกูลกระรอก มีหูเล็ก ตาโต ฟันแข็งแรง ขาคู่หน้ามีเล็บแหลมคมเอาไว้ใช้คุ้ยดินหาอาหาร ซึ่งปกติมันจะขุดรูอยู่เป็นโพรง หากินในตอนกลางวัน โดยจะกินพวกหญ้า ผัก และเมล็ดพืชต่าง ๆ เมื่อโตเต็มที่จะมีน้ำหนักแค่ 1-2 กิโลกรัม แถมยังเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่ายมาก นอกจากนี้ตัวแพรรี่ด็อกยังขับถ่ายน้อยมากทำให้ไม่ต้องทำความสะอาดบ่อย และความสามารถพิเศษที่ทุกคนต้องหลงรักคงจะเป็นการที่เจ้าแพรรี่ด็อกนั้นสามารถจำชื่อของตัวเองได้ ทำให้คนเลี้ยงต่างหลงรักมากขึ้นไปอีก

สัตว์แปลกสุดน่ารัก - แพรรี่ด็อก

สิ่งที่ควรรู้ก่อนจะเลี้ยงสัตว์แปลก

ซึ่งการเลี้ยงสัตว์แปลก ๆ ในบางครั้งอาจจะทำให้เกิดปัญหาได้ทั้งต่อตัวสัตว์เองและต่อคนเลี้ยง ซึ่งสิ่งที่เราต้องทำสิ่งที่ควรรู้ก่อนจะเลี้ยงสัตว์แปลก

1. สัตว์ส่วนใหญ่อาจจะไม่เชื่อง เนื่องจากสัตว์แปลกส่วนมากล้วนเป็นสัตว์ป่าที่มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตอยู่ในป่ามานานเป็นรุ่น ๆ และมีนิสัยที่ซุกซน ซึ่งบางตัวอาจมีพฤติกรรมทำลายข้าวของติดมาด้วย ดังนั้นควรระวังในเรื่องนี้ด้วย

2. ปัญหาความเครียดของสัตว์ ที่เกิดจากการเปลี่ยนสภาพแวดล้อมและพฤติกรรมตามธรรมชาติของสัตว์แปลกมักจะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่กว้างใหญ่ ทำให้หลายครั้งสัตว์ที่ถูกจับมาเลี้ยงในบ้าน ในกรง ก็แสดงอาการของความเครียดออกมาบางตัวอาจจะมีนิสัยที่ดุร้ายขึ้น หรือบางตัวอาจจะทำร้ายตัวเอง

3. เสี่ยงต่อการรับมือไม่ไหว เพราะสัตว์แปลกจะมีพฤติกรรมที่แตกต่างไปจากสัตว์เลี้ยงปกติ โดยเฉพาะเมื่อเกิดอาการเจ็บป่วยก็จะต้องได้รับการรักษาที่ยากและลำบากขึ้น ซึ่งในบางครั้งเราอาจจะสร้างภาระให้ทั้งสัตว์และคนรอบข้างโดยไม่รู้ตัว

สิ่งที่ควรรู้ก่อนจะเลี้ยงสัตว์แปลก

สัตว์แต่ละชนิดก็มีความพิเศษที่แตกต่างกัน ซึ่งสัตว์เลี้ยงที่คนนิยมเลี้ยงกันมานานนั้นพวกมันก็จะมีความเชื่อง และความผูกพันธ์กับคนมากกว่า ส่วนสัตว์แปลกที่คนเริ่มนิยมนำมาเลี้ยงนั้นอาจจะต้องใช้เวลาในการปรับตัวเพื่อให้พวกมันสามารถเข้าได้กับสิ่งแวดล้อมใหม่ ซึ่งคนเลี้ยงควรใส่ใจการดูแลพวกมันให้มากเป็นพิเศษ และในปัจจุบันก็มีสัตว์แปลก ๆ ที่น่ารักจนคนนำเข้ามาเลี้ยงกันมากมาย 5 สัตว์แปลกสุดน่ารัก ที่คนนิยมเลี้ยงกันในปี 2021 รวมสัตว์แปลก ๆ ที่มาพร้อมความน่ารักที่ใครอยากจะเริ่มเลี้ยงต้องศึกษาข้อควรระวัง และวิธีการเลี้ยงให้เป็นอย่างดี

นอกจากสัตว์แปลก ๆ เหล่านี้ ที่ถือว่าเป็นสัตว์ที่น่ารักและโดนใจใครหลาย ๆ คนจนอยากจะนำมาเลี้ยงกันอย่างมากแล้ว อีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ที่หลายคนต่างก็ตกเป็นทาสอย่าง แมวนั่นเอง ซึ่งเจ้าเหมียวเป็นสัตว์ที่น่ารัก ขี้อ้อน จนใคร ๆ ก็ต่างชื่นชอบ กับ 5 แมวที่ใครก็นิยมเลี้ยง โดยแต่ละสายพันธุ์ก็เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี และมีความน่ารักเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแต่ละสายพันธุ์ด้วย

และหากคุณเป็นทาสแมวแล้วละก็ สิ่งสำคัญอย่าง 7 ของเล่นแมวสุดฮิตที่ต้องมี ก็เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ ที่เหล่าทาสแมวต้องหามาให้เจ้านายอย่างเจ้าเหมียวของเราเล่นด้วยนั่นเอง เพื่อให้แมวได้สนุกสนาน และมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้เล่นอยู่ตลอดเวลา