6 เรื่องของซามอยด์ ที่ไม่ค่อยมีใครรู้

By | December 11, 2021

สุนัข สัตว์เลี้ยงแสนรักที่นิยมเลี้ยงกันอยู่ทั่วโลก โดยสุนัขที่เหมาะสำหรับการเลี้ยงนั้น ก็มีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก พันธุ์ใหญ่ ใครที่ต้องการเลี้ยงสุนัขมาเป็นเพื่อน ซามอยด์ สุนัขหน้ายิ้มที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยงอย่างมาก ซามอยด์นั้นเรียกได้ว่าเป็นสุนัขที่มีความเป็นมิตรสูงมาก มีความร่าเริง และมีพลังงานที่ล้นเหลือ สำหรับใครที่อยากจะเลี้ยง 6 เรื่องของซามอยด์ ที่ไม่ค่อยมีใครรู้ เป็นเรื่องที่คุณควรรู้ก่อนที่คุณจะเลือกเลี้ยงซามอยด์

ซามอยด์ สุนัขยอดนิยม

1. สายเลือดนักล่า

ซามอยด์ได้ชื่อว่าเป็นสุนัขหน้ายิ้ม ใจดี และเป็นมิตรกับคนมาก ๆ แต่ใครจะรู้ว่าเจ้าหมาซามอยด์สุดน่ารักนี้ จะสืบสายพันธุ์มาจากสุนัขนักล่าตั้งแต่ในอดีต ซึ่งเจ้าซามอยด์ขนปุยที่เรารู้จักกันนั้น มีความเชื่อว่าเป็นสุนัขสายพันธุ์เก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 5000 ปี เพราะได้ถูกจัดเป็น 1 ใน 14 สายพันธุ์สุนัขที่เก่าแก่ที่สุดในโลก รวมถึงยังมีสายเลือดของนักล่าอย่างหมาป่าวนเวียนอยู่ภายในร่างกายอันแสนปุกปุยของมันด้วย และแทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงลักษณะรูปร่างของสายพันธุ์เลย ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา ยกเว้นก็เพียงแต่นิสัย ความฉลาด ความซื่อสัตย์ และรอยยิ้มอันแสนสดใส ที่ซามอยด์ได้ถูกพัฒนามาโดยมนุษย์ทำให้เมื่อเวลาผ่านไปเรื่อย ๆ เจ้าซามอยด์จึงเป็นหมานิสัยดีที่ใครก็อยากเลี้ยง
ซึ่งสุนัขสายพันธุ์นักล่า ควรได้รับสารอาหารที่อุดมไปด้วยโภชนาการ และตอบสนองต่อสัญชาตญาณของสุนัขสายพันธุ์นักล่า ด้วยอาหารประเภทอาหารบาร์ฟ

2. ซามอยด์มีหลายสี

หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นชินกับสุนัขซามอยด์ที่มีขนสีขาวปุกปุยน่ารัก แต่ความจริงแล้วนั้นเจ้าซามอยด์ที่เรารู้จัก เขาไม่ได้มีเพียงแค่สายพันธุ์ที่มีขนสีขาวเท่านั้น ซามอยด์นั้นมีหลายสี ทั้งขนสีขาว ขนสีครีม และสีบิสกิต แต่โดยส่วนมาก็เป็นโทนสว่าง และเราก็มักจะเห็นคนเลี้ยงซามอยด์ขนสีขาวมากกว่าตัวอื่น ๆ

ซามอยด์มีหลายสี

3. ซามอยด์จะผลัดขนปีละ 2 ครั้ง

ด้วยความที่เจ้าซามอยด์เป็นสุนัขขนปุกปุย สิ่งที่คนเลี้ยงซามอยด์จะต้องเจอเลยก็ คือ การผลัดขน ยิ่งสุนัขของเรามีขนที่หนาและเยอะนั้น รับรองเลยว่าคุณจะได้พบกับกองขนขนาดมหึมา โดยเจ้าซามอยด์นั้นจะผลัดขนปีละ 2 ครั้ง หากจะเลี้ยงซามอยด์คุณจะต้องคอยดูแลความสะอาดให้ดี แต่ถึงแม้ซามอยด์จะมีขนเยอะ ก็ถูกจัดอยู่ในกลุ่มสุนัขที่เหมาะสำหรับคนเป็นภูมิแพ้ด้วย แต่สำหรับใครที่เป็นภูมิแพ้และยังไม่มั่นใจก่อนจะเลี้ยงเจ้าซามอยด์ก็ลองไปปรึกษากับแพทย์ก่อนได้

4. ขนของพวกมันมีลักษณะพิเศษ

ซามอยด์เป็นสุนัขที่มีพลังงานงานเยอะมาก ๆ เพราะด้วยขนาดตัวที่ใหญ่ทำให้พวกมันชอบที่จะทำกิจกรรมวิ่งเล่น หรือชอบออกกำลังกาย ทำให้บางครั้งเรามักจะเห็นเจ้าซามอยด์กลับบ้านมาพร้อมกับสภาพตัวที่มอมแมมสุด ๆ ไม่ว่าพวกมันจะเลอะโคลน เปื้อนดินมาขนาดไหนก็ตาม แต่ขนของซามอยด์ก็สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ๆ เพราะซามอยด์มีลักษณะขนที่เหมือนกับเทฟลอน เพราะพวกคราบสิ่งสกปรกต่างๆ นั้นจะไม่ติดกับขน การใช้เพียงแค่เครื่องเป่าผมสักอันนึงก็สามารถทำความสะอาดฝุ่นผงและคราบเปื้อนออกจากขนซามอยด์ได้อย่างง่ายดาย

5. ซามอยด์เป็นสุนัขขี้เบื่อ

เรียกได้ว่าถูกขึ้นแท่นเป็น สุนัขที่ขี้เบื่อมาก ๆ อย่างซามอยด์ เจ้าสุนัขหน้ายิ้มขนปุย ที่ชอบการเล่นเป็นชีวิตจิตใจ แถมยังเป็นมิตรกับคนสุด ๆ ซามอยด์ถือว่าเป็นสุนัขที่มีความฉลาดมาก สามารถเข้ารับการฝึกฝนเพื่อที่จะได้เชื่อง และฉลาดได้มากกว่าเดิม และด้วยความที่มีรูปร่างที่ใหญ่ ซามอยด์ก็เป็นสุนัขที่มีพลังงานสูง ต้องการการออกกำลังกายที่มากเพียงพอ ซึ่งเหตุผลเหล่านี้แหละทำให้มันเป็นสุนัขที่ขี้เบื่อมาก คุณไม่ควรจะปล่อยซามอยด์ไว้เพียงลำพัง หรือทิ้งให้ต้องอยู่บ้านเฉย ๆ เด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้มันเกิดนิสัยแย่ ๆ ออกมาได้ พวกมันต้องการวิ่งเล่น รวมไปถึงการว่ายน้ำด้วย แถมยังชอบทำกิจกรรมร่วมกับเจ้าของมาก ๆ อีกด้วย ใครที่เลี้ยงซามอยด์รับรองคุณจะไม่เบื่อแน่นอน

ซามอยด์เป็นสุนัขขี้เบื่อ

6. นักบำบัดที่แสนดี

เพราะรอยยิ้มที่น่ารัก และสดใสของเจ้าซามอยด์ ทำให้ซามอยด์กลายเป็นสุนัขที่สามารถช่วยบำบัดจิตใจของเราได้อย่างดี ซามอยด์เป็นสุนัขที่ร่าเริง และมีพลังบวก เป็นมิตรอยู่เสมอ ทำให้ซามอยด์เข้ากับผู้คนได้ง่าย โดยเฉพาะกับเด็กและผู้สูงอายุ ใครที่ต้องการสุนัขมาบำบัดจิตใจ เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนตัวเงอ หรือเป็นเพื่อนกับผู้สูงอายุในครอบครัวก็ตอบโจทย์อย่างมาก

ใครอยากจะเลี้ยงสุนัขขนปุย น่ารัก ฉลาด และเป็นมิตรมาก ๆ นั้น การเลี้ยงซามอยด์จะช่วยตอบโจทย์คุณได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับใครที่ต้องการจะเลี้ยงซามอยด์นั้น คุณจะต้องมีพื้นที่ในการเลี้ยงที่กว้างพอสมควร รวมถึงมีเวลาที่จะเล่นกับเจ้าสุนัขหน้ายิ้มด้วย  6 เรื่องของซามอยด์ ที่ไม่ค่อยมีใครรู้ ที่จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าควรเลี้ยงซามอยด์หรือไม่

ถิ่นกำเนิดซามอยด์

ซามอยด์สุนัขขนปุยสุดแสนน่ารักที่เป็นที่นิยมเลี้ยงกันอย่างแพร่หลาย ถิ่นกำเนิดซามอยด์ มีถิ่นกำเนิดมาจากแถบๆ ไซบีเรีย ทางประเทศรัสเซีย โดยเจ้าซามอยด์นั้นแรกเริ่มเป็นสุนัขพันธุ์ล่าเนื้อ หรือหมาป่า ได้ขยายอณาเขตและกระจายตัวไปอยู่ตามภูมิภาคต่างๆ ทำให้นิสัยของซามอยด์มีการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ จากสุนัขหมาป่ามากลายเป็นสุนัขลากเลื่อนซึ่งถูกนำมาใช้งานราวๆปี 1800 และประมาณปี 1890 ซามอยด์ได้ถูกนำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมกันอย่างแพร่หลายกระจายไปทั่วยุโรป  

นอกจากซามอยด์จะเป็นสัตว์เลี้ยงยอดฮิตแล้วนั้น ก็ยังมีสัตว์เลี้ยงอีกมากมายที่หลาย ๆ คนเริ่มหันมาสนใจที่จะเลี้ยง อย่าง เต่า สัตว์เลี้ยงสุดพิเศษที่เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเต่าที่นิยมนำมาเลี้ยง ก็มีหลายสายพันธุ์ โดยส่วนมากจะเป็นเต่าบก สำหรับใครที่สนใจก็ต้องรู้จักศึกษา วิธีเลี้ยงเต่าอย่างถูกวิธี เอาไว้เพื่อที่จะได้เลี้ยงได้อย่างมีความสุข

หลาย ๆ คนที่กำลังเลี้ยงสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็น สุนัข กระต่าย เต่า หรือแม้แต่เจ้าแมวสุดน่ารัก น่าจะเจอปัญหาที่กวนใจมาก ๆ คือ เรื่องของกลิ่น ยิ่งเป็นกลิ่นฉี่ ถ้าหากสัตว์เลี้ยงของเรายังไม่ได้รับการฝึก รับรองว่าพวกมันจะฉี่ทุกที่ในบ้าน โดยเฉพาะแมวที่ฉี่เรี่ยราด แถมยังมีกลิ่นที่แรงสุด ๆ 6 วิธีกำจัดกลิ่นฉี่แมวในบ้านให้ได้อยู่หมัด จะช่วยทำให้บ้านของคุณหายจากกลิ่นเหม็นอับได้