6 วิธีกำจัดกลิ่นฉี่แมวในบ้านให้ได้อยู่หมัด

By | November 27, 2021

ปัญหากลิ่นกวนใจ เป็นปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นได้ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นอับ กลิ่นเหม็นจากเศษอาหาร ท่อน้ำ รวมไปถึง กลิ่นจากสัตว์เลี้ยง ใครที่กำลังเลี้ยงแมวอยู่นั้น อาจจะเจอกับปัญหา การฉี่และการอึแบบเรี่ยราด ไม่เป็นที่เป็นทาง ซึ่งการขับถ่ายไม่เป็นที่เป็นทาง นอกจากจะสร้างความลำบากเรื่องการเก็บกวาดแล้ว เรื่องกลิ่นยังเป็นเรื่องที่กวนใจสุด ๆ 6 วิธีกำจัดกลิ่นฉี่แมวในบ้านให้ได้อยู่หมัด เป็นวิธีกำจัดกลิ่นเหม็นจากฉี่และอึแมวแบบง่าย ๆ ให้หมดไปจากบ้าน

กำจัดกลิ่นฉี่แมวอย่างไรให้ได้ผล

1. น้ำยากำจัดกลิ่นทำเอง

ฉี่แมว เรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่ทาสแมวหลาย ๆ คนกำลังเผชิญอยุ่ยิ่งใครที่เลี้ยงแมวในคอนโด หรือในห้องนั้น เมื่อแมวฉี่กลิ่นก็ยิ่งแรงและได้กลิ่นตลบอบอวลไปทั่วห้อง ต้องใช้ น้ำยากำจัดกลิ่นทำเอง ซึ่งสูตรน้ำยากำจัดกลิ่นก็สามารถทำได้ง่าย ๆ  โดยเริ่มจากผสมน้ำส้มสายชูและน้ำเปล่าในปริมาณที่เท่า ๆ กันเทใส่ขวดสเปรย์ แล้วฉีดไปตรงจุดที่แมวฉี่ไว้ ซับออกด้วยทิชชู ทำซ้ำอย่างนี้ประมาณ 2-3 ครั้ง แล้วใช้ไดร์เป่าให้แห้ง ต่อมานำเบกกิ้งโซดาโรยกลบรอยฉี่แมวให้ทั่ว แล้วผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ กับน้ำยาล้างจานให้เข้ากัน เทใส่ขวดสเปรย์เพื่อฉีดพ่นลงบนเบกกิ้งโซดาที่โรยไว้ ใช้แปรงขัดเบา ๆ ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง จากนั้นก็สามารใช้เครื่องดูดฝุ่นกำจัดเศษที่เหลือของเบกกิ้งโซดาได้

กำจัดกลิ่นฉี่แมวด้วย น้ำยากำจัดกลิ่นทำเอง

2. น้ำหมักชีวภาพหรือน้ำ EM

ใครที่ปลูกผักหรือทำการเกษตรนั้นน่าจะมี น้ำหมักชีวภาพหรือน้ำ EM ติดบ้านกันอยู่แล้ว สำหรับใครที่เจอปัญหาของกลิ่นฉี่แมวนั้น การใช้น้ำหมักชีวภาพสามารถช่วยได้ดี เพราะนอกจากเขาจะช่วยปรับหน้าดินได้แล้วนั้น ยังมีคุณสมบัติช่วยกำจัดกลิ่นกวนใจให้หายไปได้ ไม่ว่าจะกลิ่นฉี่ หรืออึแมว อันดับแรกคุณต้องทำความสะอาดและเก็บสิ่งปฏิกูลให้สะอาด จากนั้นนำน้ำหมัก มาฉีดพ่นให้ทั่วบริเวณนั้น ทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง แล้วล้างออกให้เกลี้ยง  เพียงเท่านี้บ้านของคุณก็จะปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ

3. กากกาแฟโรยดับกลิ่น

สำหรับใครที่เป็นสายกาแฟ หรือสาว ๆ ที่ชอบการดูแลผิวนั้น แน่นอนว่าบ้านของคุณจะต้องมี กากกาแฟ อย่างแน่นอน ซึ่งกากกาแฟนี่แหละ ที่จะช่วยกำจัดกลิ่นฉี่ลูกรักของคุณได้ แถมวิธีนี้ยังช่วยทำให้แมวของคุณขับถ่ายเป็นที่เป็นทางอีกด้วย คุณสามารถนำกากกาแฟมาผสมกับผิวเปลือกส้ม และนำไปกลบไว้ในที่ที่แมวชอบมาฉี่หรืออึ ก็จะช่วยดับกลิ่นเหม็นได้ แถมยังมีกลิ่นที่ทำให้แมวไม่กลับมาอึที่เดิมด้วย ใครที่มีกากกาแฟเหลือไม่ควรพลาด

กากกาแฟโรยดับกลิ่นฉี่เเมว

4. น้ำส้มสายชูผสมน้ำร้อน

นอกจากสิ่งของอื่น ๆ แล้ว ของในบ้านที่หลาย ๆ คนมีติดครัว อย่าง น้ำส้มสายชู ก็สามารถช่วยดับกลิ่นที่คุณไม่ต้องการได้ สำหรับใครที่มีปัญหาแมวชอบฉี่ หรืออึเรี่ยราด จนทำให้เกิดกลิ่นเหม็นนั้น ลองนำน้ำส้มสายชูมาผสมกับน้ำร้อน จากนั้นนำไปเทราดบริเวณที่แมวมาขับถ่ายทิ้งไว้ เมื่อราดลงไปแล้ว น้ำส้มสายชูและน้ำร้อนจะช่วยทำความสะอาดไปพร้อม ๆ กับควันระเหยที่ช่วยดับกลิ่นได้เป็นอย่างดี แต่อย่าลืมเก็บกวาดซากอารยธรรมของแมวก่อนที่จะเทน้ำส้มสายชูด้วย

5. เบกกิ้งโซดาผสมน้ำฉีดไล่กลิ่น

แต่สำหรับใครที่ไม่อยากจะให้บ้านทิ้งกลิ่นอะไรไว้นั้น สิ่งที่จะช่วยทำความสะอาดได้ดี คือ เบกกิ้งโซดา ที่ไร้กลิ่นกวนใจ วิธีทำก็ง่ายมาก ๆ คือ ให้คุณนำเบกกิ้งโซดามาผสมกับน้ำเปล่า แล้วนำไปใส่ขวดสเปรย์จากนั้นก็นำไปฉีดในจุดมราแมวของเราชอบมาอึหรือมาฉี่บ่อย ๆ เพียงเท่านี้กลิ่นฉุนจากของเสียก็จะหายไป หรือจะใช้การโรยกลบก็ย่อมได้ วิธีนี้จะช่วยทำให้บ้านของคุณไม่มีกลิ่นมาติดบ้าน

กำจัดกลิ่นฉี่แมวด้วย เบกกิ้งโซดาผสมน้ำฉีดไล่กลิ่น

6. ลูกเหม็นดับกลิ่นเหม็น ๆ จากอึแมว

สิ่งกลบกลิ่นที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ที่จะช่วยดูดซับกลิ่นต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี คือ ลูกเหม็น หลาย ๆ คนน่าจะเคยเห็นการใช้ลูกเหม็นกันตามห้องน้ำ ห้องครัว หรือตู้เสื้อผ้า เพื่อใช้ดับกลิ่นที่เหม็นอับได้ เพียงแค่นำลูกเหม็นมาบดให้ละเอียดแล้วผสมกับน้ำเปล่าให้เข้ากัน นำไปราดบริเวณที่แมวชอบมาอึทิ้งไว้ เพียงเท่านี้กลิ่นเหม็น ๆ ก็จะหายไป แถมยังไล่ไม่ให้แมวเข้ามาอึได้อีก แนะนำว่าไม่ควรใช้ลูกเหม็นที่มีกลิ่นแรวงมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้ใช้ชีวิตลำบากได้ ใครที่มีน้องแมวชอบขับถ่ายเรี่ยราดวิธีนี้ได้ผลดีมาก

แมว เป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถฝึกให้ทำตามคำสั่ง หรือฝึกเรื่องการขับถ่ายได้ สำหรับใครที่เพิ่งเลี้ยงแมวแล้ว ยังไม่ได้ฝึกเรื่องการขับถ่ายนั้น ก็มักจะประสบปัญหากลิ่นของฉี่แมว และอึแมวอย่างมาก ซึ่งก็มีหลายวิธีที่จะช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นอับให้ออกไปจากบ้านของคุณ 6 วิธีกำจัดกลิ่นฉี่แมวในบ้านให้ได้อยู่หมัด ตัวช่วยทำให้บ้านคุณกลับมาหอม สะอาด และปราศจากกลิ่นเหม็น

การสัมผัสฉี่แมวมีเชื่อพิษสุนัขบ้าไหม?

การสัมผัสหรือการดมฉี่แมวนั้น ไม่สามารถทำให้ติดเชื่อโดยตรง เพราะการเกิดโรคพิษสุนัขบ้าเกิดมาจากสัตว์สู่คนผ่านทางน้ำลายเป็นหลัก โดยจะแพร่เชื่อจากการโดนกัดหรือข่วนจนทำให้มีบาดแผล การถูกเลียที่ตา ปาก หรือการโดนน้ำลายจากสัตว์บริเวณที่เรามีบาดแผล เพราะฉะนั้นการดมฉี่แมว หรือสัมผัสไม่มีโอกาสติดเชื่อพิษสุนัขบ้า 100% เพียงแต่จะส่งกลิ่นเหม็น ผู้เลี้ยงควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอเพื่อกำจัดแบคทีเรียต่างๆ

ใครที่เลี้ยงน้องหมาอยู่นั้น สิ่งที่คุณควรใส่ใจเลยก็ คือ ที่พักอาศัยของน้องหมา การเลือกบ้านให้สุนัขนั้นต้องคำนึงถึงหลาย ๆ อย่าง 4 ทริคเลือกซื้อบ้านสุนัข ที่มือใหม่ควรรู้ก่อนซื้อ เพื่อที่คุณจะได้เลือกบ้านน้องหมาได้ตามที่คุณต้องการ ซึ่งการเลือกบ้านของแมวก็สามารถใช้ทริคนี้ได้เช่นกัน

นอกจากสัตว์เลี้ยงยอดนิยมอย่าง หมา แมว แล้วนั้น สัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ๆ ก็มีทริคการเลี้ยงที่แตกต่างกัน สำหรับใครที่เลี้ยง เต่า นั้น ควรศึกษาวิธีการเลี้ยงเต่าที่ถูกต้อง เพื่อที่จะได้เลี้ยงเต่าให้มีความสุข และถูกวิธี ทริคในการเลี้ยงเต่าให้มีความสุข สำหรับมือใหม่ เป็นทริคที่คนที่เพิ่งเริ่มเลี้ยงควรรู้ ก่อนที่จะเลี้ยง เพื่อที่เราจะได้ดูแลเต่าได้อย่างมีความสุข