10 วิธีเช็คสุขภาพสุนัข ที่จะช่วยให้คุณดูแลและเฝ้าระวังอาการป่วย

By | May 11, 2021

แน่นอนว่า เมื่อเรานำสัตว์มาเลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นสัตว์อะไรก็ตาม เราก็ต้องอยากเลี้ยงเขาให้ดีที่สุด ซึ่งสิ่งที่ใครๆ ก็คงไม่อยากให้เกิดกับสัตว์เลี้ยงของเราก็คือ การที่สัตว์เลี้ยงของเราป่วย ดังนั้นเราก็ต้องหมั่นคอยดูแลและเฝ้าดูอาการของสัตว์เลี้ยงของเราอยู่ตลอด เพราะสัตว์เหล่านั้นไม่สามารถพูดบอกกับเราได้ สิ่งที่เราจะสามารถทำได้จึงต้องคอยจับตาและสังเกตอยู่เสมอ ว่าสัตว์เลี้ยงของเราผิดปกติจากเดิมหรือเปล่า สำหรับวันนี้ friendtrap จึงรวบรวม 10 วิธีเช็คสุขภาพสุนัข ที่จะช่วยให้คุณดูแลและเฝ้าระวังอาการป่วย มาฝากสำหรับผู้เลี้ยงสุนัข ส่วนจะมีวิธีอะไรบ้าง ตามไปดุกันเลย

10 วิธีเช็คสุขภาพสุนัข ที่จะช่วยให้คุณดูแลและเฝ้าระวังอาการป่วย

1. ลำตัว

สำหรับการตรวจลำตัว ทำได้โดยการลูบ ซึ่งเวลาลูบไปข้างลำตัวของสุนัขควรจะจับโดนเฉพาะซี่โครง หากไม่มีอะไรแปลกปลอม ควรจะมีแนวเว้าของเอวระหว่างส่วนที่เป็นซี่โครงและสะโพก ส่วนท้องไม่ควรห้อยย้อยมาก และควรระวังหากสุนัขน้ำหนักลดหรือเพิ่มผิดปรกติด้วย

2. หู

สำหรับหูของสุนัขไม่ควรมีขี้หูก้อนหนาสีน้ำตาลหรือสีเขียว และไม่ควรมีกลิ่น สุนัขพันธุ์หูยาวบางพันธุ์ควรทำความสะอาดหูเป็นประจำด้วยที่ทำความสะอาดหูแบบพิเศษ เพราะผิวหนังบริเวณหูนั้นบอบบาง ดังนั้นจึงต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะสม และอย่าทำความสะอาดลึกหรือรุนแรงเกินไป เพราะแก้วหูอาจฉีกขาดและเสียหายได้

ลำตัวสุนัข

3. ดวงตา

ในส่วนของตาสุนัขควรจะดูสดใสและสะอาด ไม่มีคราบน้ำตา รอยแดง หรือการอักเสบ สุนัขไม่ควรกลัวหรือหลบแสงราวกับแสงนั้นระคายเคืองต่อดวงตา ความผิดปรกติของดวงตาอาจเกิดพร้อมๆ กับอาการไข้หวัด

4. จมูก

ส่วนผิวบริเวณจมูกควรเรียบเนียน ไม่มีรอยแตกแห้ง ไม่มีน้ำมูก และไม่มีเลือดออก จมูกของสุนัขสามารถเปลี่ยนสีได้ตลอด จากสีดำเป็นสีชมพู และกลับไปเป็นสีดำอีกได้ และจมูกไม่ควรเย็นหรือเปียก

ดวงตาสุนัข

5. ลมหายใจ

สำหรับสุนัขที่มีกลิ่นปากสามารถบ่งบอกถึงปัญหาการย่อยหรือปัญหาเกี่ยวกับฟัน ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาเกี่ยวกับอวัยวะภายในหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รักษา

6. ช่องปาก

ฟันของสุนัขควรเป็นสีขาวและไม่มีหินปูน ถ้าหากมีหินปูนเกาะจะทำให้ฟันดูหนาและมีสีน้ำตาล เหงือกควรเป็นสีชมพูหรือสีดำ ไม่ได้มีสีแดงหรือบวม

ช่องปากสุนัข

7. ผิวหนังและขน

สำหรับผิวหนังของสุนัขควรเป็นสีชมพูหรือสีดำ ขึ้นอยู่กับเม็ดสีผิวของแต่ละสายพันธุ์ ส่วนขนก็ควรจะดกหนา (ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์) และเงางามไม่เปราะบาง ทั้งผิวหนังและขนไม่ควรมีเศษรังแคหรือการติดเชื้อ สุนัขมีการผลัดขนตลอดทั้งปี แต่จะผลัดขนมากที่สุดในช่วงฤดูร้อนและฤดูใบไม้ร่วง

8. เล็บ

เล็บของสุนัขผิวควรมีผิวเนียนเรียบและมีสีขาวหรือสีดำ เล็บที่มีผิวขรุขระและฉีกขาดง่ายอาจบ่งบอกถึงปัญหาบางอย่าง ส่วนนิ้วเท้าเล็กๆ ด้านใน ของสุนัขนั้นบางตัวก็มีอยู่ที่ขาหน้าเท่านั้น บางตัวก็มีทั้งขาด้านหน้าและด้านหลัง และบางตัวก็ไม่มีนิ้วเล็กๆ นี้

ผิวหนังและขนสุนัข

9. ระบบการย่อยอาหาร

ซึ่งสามารถคอยสังเกตได้จากพฤติกรรมการกินอาหารของสุนัขว่าเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ อาจสังเกตยากสักหน่อยหากเป็นสุนัขใหม่หรือเป็นสุนัขที่กินยาก เวลาสุนัขกินอาหารไม่ควรมีอาการสำลักหรืออาการผิดปรกติ และอุจจาระของสุนัขควรเป็นสีปรกติ ไม่มีอาการท้องร่วง ท้องผูก หรือไม่ได้ถ่ายเป็นมูกเหลว และหากจู่ๆ สุนัขของคุณกระหายน้ำหรือดื่มน้ำมากกว่าปรกติ ให้ปรึกษาสัตวแพทย์

10. ท่าทาง

ถ้าคุณสังเกตว่าศีรษะและหางของมันลู่ต่ำลงผิดปรกติ มักหมายความว่าสุนัขของคุณไม่ค่อยสบาย สุนัขที่ป่วยมักหลบอยู่ตามมุม หรือไม่ก็ไปขุดหลุมนอนอยู่ตามสวน โดยไปปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำได้

ท่าทางสุนัข

สำหรับ 10 วิธีเช็คสุขภาพสุนัข เหล่านี้ คุณสามารถนำไปทำตาม โดยหมั่นคอยสังเกตและดูและสุนัขของคุณอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการเจ็บป่วยที่อาจจะเกิดขึ้นกับสุนัขของคุณ และสามารถพาไปหาสัตวแพทย์ได้ทันท่วงที