6 สิ่งที่ทาสต้องคำนึง ในการเลือก อาหารแบบเปียกของแมว

By | September 27, 2021

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เหล่าทาสทั้งหลายต่างก็อยากจะให้เจ้านายของเรามีสุขภาพดี แข็งแรง และขนสวยนุ่มลื่น ซึ่งเรื่องอาหารการกินก็สำคัญไม่แพ้กัน เพื่อให้ร่างกายของเจ้าแมวเหมียวเจริญเติบโตสมวัย ขนสวย และมีร่างกายแข็งแรง อาหารเปียกก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะทำให้เจ้าแมวเหมียวได้รับสารอาหารครบถ้วน และได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ในบทความนี้ เราจะมาบอก 6 สิ่งที่ทาสต้องคำนึง ในการเลือก อาหารแบบเปียกของแมว เพื่อให้เจ้านายขนสวย แข็งแรง สุขภาพดี ต้องดูอะไรบ้างก่อนเลือกซื้อ ไม่รอช้า ตามเราไปดูกันเลย

แนะนำ 6 สิ่งที่ทาสต้องคำนึง ในการเลือก อาหารแบบเปียกของแมว เพื่อให้เจ้านายขนสวย แข็งแรง สุขภาพดี

อาหารเปียกของแมว

1. ในอาหารเปียกมีโปรตีนจากเนื้อสัตว์หรือไม่

สิ่งแรกที่ทาสต้องคำนึง นั่นก็คือ โปรตีนจากเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นไก่ และปลาต่าง ๆ ซึ่งถือว่า เป็นสารอาหารที่สำคัญอันดับต้น ๆ ต่อร่างกายของแมวเหมียว รวมไปถึงมีกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกาย ช่วยเสริมสร้างอวัยวะและเนื้อเยื่อ บำรุงกระดูก กล้ามเนื้อ ผิวหนัง และขน ให้แข็งแรงขึ้น

2. ต้องมีไขมันดี

สิ่งต่อมาที่ทาสต้องคำนึง เมื่อต้องเลือกซื้ออาหารเปียกให้เจ้านาย อาหารเปียกต้องมีไขมันดี รวมไปถึงโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 เป็นส่วนประกอบในอาหาร เพราะสารอาหารเหล่านี้ เป็นอีกหนึ่งสารอาหารหลักที่แมวต้องการ และยังช่วยให้พลังงาน ควบคุมอุณหภูมิร่างกาย และดูดซับวิตามินต่าง ๆ ให้กับแมว

3. คาร์โบไฮเดรตเป็นสิ่งจำเป็นต่อแมว

คาร์โบไฮเดรตเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญของร่างกายที่ย่อยง่าย และนำมาใช้งานได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งส่วนใหญ่ คาร์โบไฮเดรตที่ผสมอยู่ในอาหารเปียกจะได้มาจากพืชนั่นเอง โดยแมวจะต้องได้รับในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละมื้อ

อาหารแบบเปียกของแมว แมวน้อย

4. น้ำเป็นสิ่งสำคัญสำหรับร่างกายแมว

น้ำเป็นสิ่งสำคัญสำหรับร่างกายแมว จะทำหน้าที่ในการช่วยขับถ่ายหรือกำจัดของเสีย ช่วยเพิ่มการเผาผลาญสารอาหาร ช่วยรักษาอุณหภูมิในร่างกายให้คงที่ และช่วยดูดซึมสารอาหารอย่างเหมาะสม ทำให้แมวต้องได้รับน้ำเข้าสู่ร่างกาย นอกจากการให้น้องแมวดื่มน้ำจากถาดใส่น้ำแล้ว อาหารเปียกของน้องก็ควรมีน้ำประกอบด้วย

5. วิตามินที่แมวจำเป็นต้องได้รับ

สิ่งที่ทาสคำนึงอย่างที่ 5 คือ วิตามินที่แมวจำเป็นต้องได้รับ ในปริมาณที่เหมาะสม ที่จะช่วยบำรุงให้แมวแข็งแรงและมีสุขภาพดี ไม่ว่าจะเป็น วิตามิน A ที่จะช่วยบำรุงสายตาและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน , วิตามิน D ที่จะช่วยปรับสมดุล รักษาแคลเซียมและฟอสฟอรัสในร่างกาย , วิตามิน B1 ที่จะช่วยเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต กระตุ้นการเจริญเติบโตและการทำงานของระบบประสาท , วิตามิน B2 ที่จะช่วยเปลี่ยนคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน เป็นพลังงาน ทำให้ร่างกายนำออกซิเจนไปใช้ได้ , วิตามิน B3 ที่จะช่วยบำรุงระบบประสาท ระบบทางเดินอาหาร และผิวหนัง ให้แข็งแรง และ วิตามิน B6 ที่จะช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันและเม็ดเลือดแดง เป็นต้น

6. แร่ธาตุที่จำเป็น

และสิ่งสุดท้ายที่ทาสต้องคำนึงในอาหารของเจ้านาย นั่นก็คือ แร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งแร่ธาตุจะมีส่วนช่วยในการสร้างเอนไซม์ ปรับสมดุล pH ความเป็นกรด-ด่างในร่างกาย ดูดซึมสารอาหาร และเคลื่อนย้ายออกซิเจน โดยแร่ธาตุที่จำเป็น คือ เหล็ก , แคลเซียม , แมกนีเซียม , ทอรีน และพรีไบโอติก

และนี่ก็เป็น 6 สิ่งที่ทาสต้องคำนึง ในการเลือกอาหารแบบเปียกของแมว เพื่อให้เจ้านายขนสวย แข็งแรง สุขภาพดีนั่นเอง ซึ่งคุณต้องมองหาสูตรอาหารที่ตรงกับช่วงอายุ สุขภาพ หรือไลฟ์สไตล์ของแมว โดยดูวัตถุดิบและส่วนประกอบสำคัญ ๆ ที่ส่วนใหญ่จะระบุไว้บนผลิตภัณฑ์อยู่แล้ว เพื่อดูว่า มีสารอาหารครบถ้วนตามที่แมวเหมียวต้องการหรือไม่

นอกจากทาสแมวจะต้องใส่ใจในการเลือกอาหารให้กับน้องแมวแล้ว ทาสกระต่ายก็ต้องใส่ใจในการเลือกอาหารให้กับน้องกระต่ายเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะมือใหม่ที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ คลิกเพื่ออ่านเรื่องนี้ต่อ