สังเกต 6 พฤติกรรมแมว ว่ากำลังสื่ออะไร ที่ทาสแมวควรรู้

By | May 17, 2021

สำหรับเหล่าทาสแมว แน่นอนว่าต้องเคยสังเกตพฤติกรรมของเจ้าเหมียวกันบ้าง ว่าที่พวกเขากำลังจะสื่ออะไร แต่จะทำอย่างไรให้เข้าใจกับความหมายที่เจ้าเหมียวสื่อออกมากันล่ะ ดังนั้นต้องห้ามพลาดกับบทความของเราในวันนี้ที่ได้รวบรวมให้เหล่าทาสได้ สังเกต 6 พฤติกรรมแมว ว่ากำลังสื่ออะไร ที่ทาสแมวควรรู้ มาฝากทุก ๆ คน เพื่อให้เราแสดงออกถึงความใส่ใจและเข้าใจสิ่งต่าง ๆ ที่เจ้าเหมียวกำลังสื่อสารออกมา ว่าพวกเขาแสดงออกมาเพื่อต้องการจะสื่ออะไรกันแน่

สังเกต 6 พฤติกรรมแมว ว่ากำลังสื่ออะไร ที่ทาสแมวควรรู้

1. เอาหัวมาถูไถที่ขา

ในส่วนของพฤติกรรมแรกที่เรานำมานี้ เป็นพฤติกรรมที่พบได้บ่อย ๆ ซึ่งพฤติกรรมนี้จะเกี่ยวข้องกับการปล่อยฟีโรโมนของแมว การที่แมวเอาหัวมาถูไถที่ขาจึงเป็นการปล่อยกลิ่นของตัวเองไว้กับเรา เพื่อให้แมวตัวอื่นรับรู้ว่า “ทาสคนนี้เป็นของฉัน” และไม่แปลกที่เจ้าเหมียวจะมาคลอเคลียเราทุกวัน เพราะการที่เราอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้ากลิ่นของแมวก็จะหายไปด้วย เจ้าเหมียวเลยต้องมาถูไถใหม่ให้กลิ่นติดอีกครั้งนั่นเอง

เอาหัวมาถูไถที่ขา

2. กะพริบตาช้า ๆ

ในส่วนของการกะพริบตาช้า ๆ ของแมวนั้น จะเป็นพฤติกรรมของแมวที่จะสื่อว่ารู้สึกสบายใจ ไว้ใจ หรือเป็นการแสดงออกถึงความรักที่มีต่อเจ้าของ ซึ่งเรามักจะเห็นเจ้าเหมียวกะพริบตาช้า ๆ ทุก 2-3 วินาที หรือทำหน้าพริ้มเมื่อสบตากับเรา เป็นพฤติกรรมที่น่ารักสุด ๆ

กะพริบตาช้า ๆ

3. หงายท้องตอนเจอเรา

พฤติกรรมหงายท้องใส่ตอนเจอเรานั้น จะแสดงออกว่าเจ้าเหมียวตื่นเต้นที่ได้พบกับเราหรืออยากได้รับความสนใจจากเรานั่นเอง ซึ่งหากใครเจอพฤติกรรมของแมวแบบนี้จงดีใจได้เลย เพราะการโชว์พุงจะทำให้แมวอยู่ในตำแหน่งที่เสี่ยงที่สุด หมายความว่าถ้าแมวหงายท้องใส่ แปลว่าเจ้าเหมียวเชื่อมั่นในตัวเราอย่างเต็มที่และไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย ฉะนั้นใครที่เคยเจอแมวหงายท้อง แล้วเจ้าเหมียวทำท่าจะกัดแง้บ ๆ ตอนจับตัว แสดงว่าเขายังไม่ค่อยไว้ใจเรานั่นเอง

หงายท้องตอนเจอเรา

4. นอนในที่แคบ ๆ

สำหรับแมวที่ชอบนอนในที่แคบ ๆ นั้นจะเป็นการป้องกันตัว โดยตามสัญชาตญาณของแมวแล้วนั้นต้องการทำให้ตัวเองรู้สึกถึงความปลอดภัย และป้องกันไม่ให้ตัวเองถูกล่าจากศัตรู เจ้าแมวทั้งหลายเลยมักจะชอบอยู่ในพื้นที่ที่พอดีตัว ดังนั้นจึงไม่แปลกที่คอนโดแมวหรือที่นอนหรู ๆ มักจะไม่ค่อยถูกใช้งาน แต่กลับกลายเป็นกล่องหรือถุงพลาสติกที่เจ้าเหมียวชอบเข้าไปนอนอยู่บ่อย ๆ นั่นเอง

นอนในที่แคบ ๆ

5. นอนบนตัก หรือหน้าอก

พฤติกรรมที่แมวนอนบนตัก หรือหน้าอกของเรานั้น จะเป็นพฤติกรรมที่เหล่าทาสแมวหลาย ๆ คนต้องการ เพราะการที่แมวขึ้นมานอนบนตัก หรือหน้าอกจะเป็นการแสดงออกถึงความรักที่มีต่อเจ้าของ รวมทั้งเจ้าเหมียวยังรู้สึกปลอดภัยเมื่อได้อยู่ใกล้ชิดกับเรา หรืออยากอ้อนเรานั่นเอง และพฤติกรรมนี้ยังทำให้มนุษย์ไม่กล้าลุกไปไหนอีกด้วย เป็นการให้ความรักซึ่งกันและกันนั่นเอง

นอนบนตัก หรือหน้าอก

6. ชอบขึ้นมานั่งทับคีย์บอร์ด

ปิดท้ายกันด้วยพฤติกรรมแมวที่เจอได้บ่อยครั้งกับการที่เจ้าเหมียวชอบขึ้นมานั่งทับคีย์บอร์ดเวลาเราทำงานหรือเล่นคอมพิวเตอร์นั่นเอง โดย Marilyn Krieger ผู้เชี่ยวชาญด้านพฤติกรรมแมวได้เผยว่า การที่แมวชอบมานั่งหรือนอนคีย์บอร์ดนั้น เป็นเพราะอยากอยู่ในความสนใจของเจ้าของ ซึ่งแมวจะพอสังเกตได้ว่าขณะนั้นเรากำลังให้ความสนใจกับจอคอมพิวเตอร์ ดังนั้นถ้าเจ้าเหมียวขึ้นไปนั่งบนคีย์บอร์ดเมื่อไร ทาสจะต้องสนใจเราแน่ ๆ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมจับแมวออกแล้วเจ้าเหมียวก็ยังกระโดดขึ้นมานั่งทับอีก และนอกจากนี้ ยังมีอีกปัจจัยเรื่องความอุ่นของแล็บท็อปและปุ่มนิ่ม ๆ ของคีย์บอร์ดที่อาจจะทำให้เจ้าเหมียวชอบด้วยเช่นกัน คล้ายกับการนอนพิงหรือเหยียบปุ่มพัดลมนั่นเองค่ะ

ชอบขึ้นมานั่งทับคีย์บอร์ด

ทั้งหมดนี้เป็น 6 พฤติกรรมของแมว ว่าพวกเขากำลังสื่ออะไรกับเรา ซึ่งเหล่าทาสแมวทั้งหลายควรรู้และสังเกตแมวอยู่บ่อย ๆ ด้วย เพื่อแสดงออกให้พวกแมวรู้ว่าเราก็ใส่ใจและพยายามสื่อสารให้เข้าใจกับเจ้าเหมียวอยู่เสมอ เพราะไม่ว่าจะสัตว์ไรก็ตามพวกเขาก็ต้องการความรัก การดูแลเอาใจใส่ เหมือนกับเราที่ต้องการให้สัตว์เลี้ยงรักเรานั่นเอง รวมทั้งสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ๆ อย่างเช่นสุนัข ผู้เลี้ยงก็ควรที่จะให้ความสำคัญและดูแลเอาใจใส่เช่นกัน โดยเฉพาะเรื่องสุขภาพ อย่าง 10 วิธีเช็คสุขภาพสุนัข ที่จะช่วยให้คุณดูแลและเฝ้าระวังอาการป่วย

นอกจากแมวและสุนัขจะเป็นสัตว์เลี้ยงยอดฮิตของคนในสังคมกันแล้ว ยังมีสัตว์อื่น ๆ อีก 5 สัตว์เลี้ยงยอดนิยมในปี 2021 ที่เรียกได้ว่ายอดฮิตกันสุด ซึ่งแต่ละตัวก็น่ารักน่าเลี้ยงกันมาก ๆ เลย