เลือกอาหารแบบไหนให้เหมาะกับกระต่าย สำหรับผู้เลี้ยงมือใหม่

By | September 27, 2021

กระต่าย เป็นสัตวเลี้ยงที่ได้รับความนิยมสูงไม่แพ้สัตว์อื่น ๆ เพราะด้วยตัวที่มีขนาดเล็ก และลักษณะนิสัยที่น่ารัก สงบ ไม่ซนมากเกินไป ทำให้สามารถเลี้ยงได้ทั้งในบ้าน หรือในคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด สำหรับมือใหม่ที่เริ่มเลี้ยงกระต่ายนั้น อาจจะสงสัยว่ากระต่ายควรกินอาหารแบบไหนดี ด้วยความที่กระต่ายนั้นเป็นสัตว์ที่บอบบางการให้ความสำคัญในเรื่องอาหารจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เลือกอาหารแบบไหนให้เหมาะกับกระต่าย สำหรับผู้เลี้ยงมือใหม่ แนะนำวิธีการเลือกอาหารที่เหมาะกับกระต่าย และอาหารแบบไหนที่กระต่ายไม่ควรกินที่มือใหม่ควรรู้

เลือกอาหารแบบไหนให้เหมาะกับกระต่าย สำหรับผู้เลี้ยงมือใหม่

อาหารที่เหมาะสำหรับกระต่าย

1. อาหารเม็ด

หลาย ๆ คนที่เริ่มเลี้ยงกระต่ายนั้นอาจจะมีข้อสงสัยว่า กระต่ายนั้นสามารถกินอาหารอะไรได้บ้าง และอาหารแบบไหนที่เหมาะกับกระต่ายของเรา อาหารเม็ด เป็นรูปแบบอาหารที่ถูกออกแบบมาเพื่อกระต่ายเลี้ยงโดยเฉพาะ มีสารอาหารที่ครบถ้วยนที่กระต่ายควรได้ในแต่ละวัน และยังทำให้ผู้เลี้ยงสะดวกสบายสามารถควบคุมปริมาณอาหารที่ให้กระต่ายในแต่ละวันได้พอดี ช่วยให้กระต่ายได้กินอาหารใหม่ ๆ ทุกวัน ต่างจากผักสดหรือหญ้าที่หากกระต่ายกินเหลือ แล้วเจ้าของไม่ยอมทำความสะอาดกรงนั้นอาจจะทำให้กรงสกปรก และเกิดโรคต่าง ๆ กับกระต่ายของเราได้ ดังนั้นทางออกที่ดีสำหรับผู้เลี้ยงมือใหม่ คืออาหารเม็ดนั่นเอง

2. หญ้าขน

กระต่าย นั้นเป็นสัตว์ที่กินพืช มักจะชอบกินหญ้าเป็นประจำ ซึ่งใรกระต่ายเลี้ยงนั้นผู้เลี้ยงก็สามารถนำหญ้ามาให้กระต่ายกินได้ แต่ควรเลือกเป็น หญ้าขน ที่มีขนอ่อน ๆ เป็นอาหารที่เหมาะกับกระต่ายเช่นเดียวกัน  ซึ่งหญ้าเหล่านี้สามารถหาได้จามธรรมชาติ หรืออาจจะซื้อจากร้านขายอาหารสัตว์ก็ได้ ผู้เลี้ยงควรให้หญ้าขนเป็นอาหารเสริมกับกระต่าย โดยให้ไม่ต้องบ่อยมาก เน้นให้กระต่ายนั้นกินอาหารเม็ดที่มีสารอาหารครบถ้วนจะดีกว่า แต่การเลือกหญ้าสำหรับกระต่ายนั้นก็มีอยู่หลายประเภท ผู้เลี้ยงต้องสังเกตความแข็งของหญ้า หญ้าแข็ง ๆ เหมาะกับการขัดฟัน โดยเฉพาะกระต่ายฟันยาว ในขณะเดียวกันหญ้าที่นุ่มกว่าก็กินง่ายเหมาะกับกระต่ายที่เริ่มหัดกินหญ้า ซึ่งหญ้าขนที่มักจะนำมาเลี้ยงกระต่ายมี ดังนี้

หญ้าแห้งอัลฟัลฟ่า (Alfalfa hay)

สำหรับกระต่ายที่เพิ่งเกิด หรือเป็นกระต่ายเล็กนั้น ควรเลือก หญ้าแห้งอัลฟัลฟ่า ให้ลูกกระต่ายกิน เพราะมีความนุ่ม มีรสหวานที่กระต่ายชื่นชอบ ทั้งยังมีแคลเซียมและโปรตีนสูง โดยหญ้าชนิดนี้เหมาะสำหรับเหล่ากระต่ายที่เพิ่งเริ่มฝึกกินหญ้า หรือลูกกระต่ายอายุ 1-6 เดือน กระต่ายป่วย กระต่ายชรา กระต่ายตั้งท้องและให้นมลูก เพราะหญ้านั้นอร่อย อีกทั้งยังมีความนุ่ม แต่หญ้าค่อนข้างนุ่มเกินไปจึงไม่เหมาะสำหรับขัดฟันกระต่ายฟันยาว การเลือกหญ้าสำหรับกระต่ายตามช่วงอายุจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

หญ้าแห้งทิมโมธี (Timothy hay)

ในส่วนของกระต่ายที่เริ่มโตขึ้นมาในช่วง 6 เดือนนั้น หญ้าแห้งทิมโมธี เป็นหญ้าแห้งยอดนิยมที่ผู้เลี้ยงหลาย ๆ คนมักจะนำไปให้กระต่ายกิน เพราะมีรสชาติหวาน หญ้าไม่แข็งเกินไป ทั้งยังเหมาะมาก ๆ สำหรับใช้ขัดฟันกระต่ายฟันยาว ใครที่กำลังมีกระต่ายวัยกำลังซนสามารถหาซื้อหญ้าประเภทนี้ไปเป็นอาหารเสริมได้

หญ้าแห้งโอ๊ต (Oat hay)

หญ้าแห้งโอ๊ต เรียกได้ว่าเป็นหญ้าแห้งที่มีความแข็งมาก มีรสหวานน้อย จึงเหมาะกับเหล่ากระต่ายโตที่ชอบเคี้ยว และต้องการขัดฟันของตัวเอง แต่ถึงแม้จะใช้ขัดฟันดี แต่ด้วยความที่มีรสหวานน้อยนั้นอาจจะทำให้กระต่ายไม่ค่อยสนใจ

เลือกอาหารแบบไหนให้เหมาะกับกระต่าย สำหรับผู้เลี้ยงมือใหม่ - อาหารที่เหมาะสำหรับกระต่าย

ผักผลไม้ที่กระต่ายกินได้

นอกจากอาหารเม็ด และหญ้าขน หญ้าแห้งที่กระต่ายสามารถกินได้แล้วนั้น ก็ยังมีผักผลไม้หลาย ๆ ชนิดที่เหมาะสำหรับการเลี้ยงกระต่ายเช่นเดียวกัน แต่ควรให้ในปริมาณที่น้อย หรือสัปดาห์ละ 1 ครั้งเท่านั้น เพราะระบบย้อยอาหาร และระบบลำไส้ของกระต่ายนั้นมีความอ่อนแอ ผลผลไม้ที่กระต่ายกินได้ คือ ผักกาดหอม กวางตุ้ง คะน้า ผักชีฝรั่ง ใบบัวบก แครอท ในส่วนผลไม้ได้แก่แอปเปิล สาลี่ ฝรั่ง ชมพู่ มะละกอ สับปะรด และผลไม้ตระกูลเบอรี่ต่าง ๆ ให้กระต่ายกินเพียงเล็กน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้งเช่นเดียวกับพืชผัก เพื่อที่กระต่ายจะได้รับสารอาหารที่เต็มที่ และไม่เกิดอาการเบื่ออาหาร

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงและไม่ควรนำมาเลี้ยงกระต่าย

1. ผักบุ้ง  เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่สร้างความเข้าใจผิดให้กับคนเลี้ยงกระต่ายอย่างมาก กับ ผักบุ้ง หลาย ๆ คนมักจะคิดว่ากระต่ายนั้นชอบกินผักบุ้ง แต่ความจริงแล้วนั้น ผักบุ้ง ไม่เหมาะที่จะนำมาเลี้ยงกระต่าย ในผักบุ้งมียางเหนียว ๆ ที่ไม่เหมาะกับลำไส้กระต่ายซึ่งอ่อนแอไม่แข็งแรงมากนัก  ผักบุ้งไม่ดีกับกระบวนการย่อยของกระต่าย ทำให้กระต่ายอาจจะป่วยได้ ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการให้กระต่ายกินผักบุ้ง

2. แตงกวา ผักอีกหนึ่งชนิดที่ไม่เหมาะสำหรับการเลี้ยงกระต่าย เพราะในแตงกวานั้น มีน้ำประกอบอยู่เป็นส่วนมาก หากกระต่ายกินเข้าไปอาจจะทำให้กระต่ายของเราท้องอืดท้องเฟ้อได้ ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพของกระต่ายอย่างมาก

3. ผักกาดขาว ด้วยความที่ลำไส้ของกระต่ายนั้นไม่ค่อยแข็งแรง การกินผักที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบที่มากเกินไป มักจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ และระบบลำไส้ของกระต่ายได้ ดังนั้น ไม่ควรนำ ผักสดที่มียางเหนียว หรือ ผักสดที่มีน้ำมากเกินไปให้กระต่ายของเรากิน

อาหารที่เหมาะกับกระต่าย - อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงและไม่ควรนำมาเลี้ยงกระต่าย

สำหรับมือใหม่ที่กำลังเลี้ยงกะรต่ายนั้น ต้องรู้จักดูแลกระต่ายให้ความรัก ความเอาใจใส่ให้มาก เพราะกระต่ายนั้นเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างบอบาง และมีความอ่อนแอ ยิ่งในเรื่องอาหารการกินแล้วนั้น ยิ่งต้องให้ความสำคัญมาก เลือกอาหารแบบไหนให้เหมาะกับกระต่าย สำหรับผู้เลี้ยงมือใหม่ ช่วยให้คุณเลือกอาหารที่เหมาะสมให้กับกระต่ายได้ เพื่อที่กระต่ายจะได้มีสุขภาพที่ดีอยู่กับเราได้นานขึ้น

เลี้ยงกระต่ายนอกนอกบ้านได้ไหม?

กระต่ายสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่กำลังเป็นกระแส ณ ตอนนี้ โดยเฉพาะเจ้ากระต่ายแคระ แล้วเราสามารถ เลี้ยงกระต่ายนอกบ้านได้ไหม หลายคนอาจจะสงสัย ต้องดูก่อนว่าผู้เลี้ยงจะเลี้ยงไว้นอกบ้านตลอด หรือเลี้ยงไว้เป็นครั้งคราว ซึ่งกระต่ายสามรถเลี้ยงนอกบ้านได้ แต่บริเวณที่เลี้ยงต้องมีที่อยู่ที่กินกว้างขวาง ปลอดภัย แห้ง สะอาด มีอาศที่ไม่ร้อน ไม่หนาวจนเกินไป น้ำอาหารต้องมีความครบครัน และสิ่งที่สำคัญจะต้องอยู่ใกล้ชิดกับผู้เลี้ยงไม่ควรอยู่ห่าง ควรเลี้ยงมากกว่าหนึ่งตัวเพื่อเป็นเพื่อนกันเพื่อให้กระต่ายของเราไม่เหงานั้นเอง

กระต่าย ถือเป็นสัตว์เลี้ยงที่อ่อนแอ และมีความบอบบางที่จำเป็นจะต้องได้รับความใส่ใจในด้านต่าง ๆ และนอกจากกระต่ายแล้วนั้น สุนัขที่ตั้งท้อง ก็อยู่ในสภาวะที่อ่อนแอเช่นเดียวกัน ผู้เลี้ยงจำเป็นที่จะต้องดูแลสุนัขที่ท้องอย่างใกล้ชิด เพราะอาจจะกิดอันตรายได้ง่าย ๆ สำหรับวิธีดูแลสุนั้นที่ตั้งท้องนั้น สามารถทำได้ตาม 7 วิธีดูแลสุนัขที่ตั้งท้องแบบถูกต้อง ฉบับเจ้าของมือใหม่ ที่จะช่วยคุณดูแลสุนัขช่วงตั้งท้องให้ปลอดภัยได้